"Xuất khẩu gạo Việt Nam: Triển vọng sáng nửa cuối năm 2023"

Mặc dù giá gạo xuất khẩu đang tăng cao, nhưng triển vọng cho ngành xuất khẩu gạo của Việt Nam trong nửa cuối năm 2023 vẫn rất tích cực nhờ nhu cầu nhập khẩu lớn từ các thị trường như Philippines, Trung Quốc, Indonesia và Malaysia.

Xuất khẩu gạo Việt Nam tiếp tục tăng trưởng

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, trong tháng 9, Việt Nam đã xuất khẩu hơn 605.400 tấn gạo, đạt kim ngạch xuất khẩu 377,9 triệu USD. Đây là mức tăng 3,8% về lượng và 37,3% về giá trị so với cùng kỳ năm trước. Trong 9 tháng đầu năm, nước ta đã xuất khẩu gần 6,42 triệu tấn gạo, đem về 3,54 tỷ USD, tăng 19,5% về lượng và 35,9% về giá trị.

Giá gạo xuất khẩu tiếp tục tăng

Giá gạo xuất khẩu bình quân của các doanh nghiệp trong 9 tháng đạt 553 USD/tấn, tăng 14% so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù đã có sự điều chỉnh nhưng giá gạo 5% tấm và 25% tấm vẫn duy trì mức trên 600 USD/tấn, là mức cao nhất thế giới.

Triển vọng xuất khẩu gạo trong nửa cuối năm

Theo dự báo của ông Trần Thanh Hải, Phó cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương), giá gạo xuất khẩu của Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao trong nửa cuối năm. Điều này được đánh giá là do nhu cầu nhập khẩu lớn từ các thị trường như Philippines, Trung Quốc, Indonesia, Malaysia và châu Phi. Trong khi đó, nguồn cung từ các quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới như Ấn Độ và Pakistan vẫn còn hạn chế.

Indonesia tăng cường nhập khẩu gạo từ Việt Nam và Thái Lan

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã tuyên bố nước này cần nhập khẩu thêm khoảng 1,5 triệu tấn gạo dự trữ quốc gia từ cuối tháng 10/2023. Việc nhập khẩu này sẽ được thực hiện từ Việt Nam và Thái Lan. Trước đó, Cơ quan Lương thực Quốc gia Indonesia (Bulog) đã mời thầu 500.000 tấn gạo 5% tấm nhập khẩu, trong đó có 300.000 tấn từ Việt Nam.

Nhu cầu nhập khẩu gạo của Philippines và Malaysia

Philippines đã nhập khẩu khoảng 2,4 triệu tấn gạo tính đến ngày 15/9/2023, vẫn thiếu 1,1 triệu tấn so với dự báo của Bộ Nông nghiệp Mỹ. Malaysia cũng có kế hoạch nhập khẩu thêm 1,5 triệu tấn gạo để đảm bảo an ninh lương thực trong nước.

Triển vọng cho doanh nghiệp xuất khẩu gạo

Mặc dù giá gạo xuất khẩu đang tăng cao, nhưng triển vọng cho ngành xuất khẩu gạo của Việt Nam trong nửa cuối năm 2023 vẫn rất tích cực. Dự báo doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp lúa gạo như Tập đoàn Lộc Trời, Công ty cổ phần PAN và Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Trung An đều có khả năng tăng trưởng trong quý III và nửa cuối năm.

Tuy nhiên, vẫn có lo ngại về nguồn hàng xuất khẩu do nhiều nhà cung ứng chần chừ không giao hàng theo hợp đồng đã ký. Chi phí vốn và lãi suất cao cũng làm cho nhiều doanh nghiệp lúa gạo gặp khó khăn.

Dù vậy, cổ phiếu của các doanh nghiệp xuất khẩu gạo đã ghi nhận đà hồi phục tích cực trong thời gian gần đây. Với triển vọng tích cực cho ngành xuất khẩu gạo, hy vọng rằng doanh nghiệp lúa gạo sẽ tiếp tục phát triển và đóng góp vào nền kinh tế quốc gia.

VNIndex 1,121.65 -19.77 -1.76%
HNX 230.03 -6.43 -2.8%
UPCOM 86.65 -0.7 -0.81%
[question] Trong tháng 9, kim ngạch xuất khẩu gạo của Việt Nam đã tăng bao nhiêu so với cùng kỳ năm trước?,Các doanh nghiệp lúa gạo nào có triển vọng kinh doanh tích cực trong nửa cuối năm?