Xuất khẩu hàng hoá tăng trưởng liên tục, triển vọng cho năm 2023

Xuất khẩu hàng hoá tăng trưởng liên tục, triển vọng cho năm 2023

Xuất khẩu hàng hoá đã liên tục tăng trưởng trong 4 tháng gần đây, tạo đà phục hồi tích cực cho nền kinh tế. Triển vọng cho năm 2023 đầy hứa hẹn với sự hỗ trợ của các biện pháp tháo gỡ khó khăn và nhu cầu mua sắm cuối năm.

Xuất khẩu hàng hoá tăng trưởng liên tục

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Công Thương, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá đã liên tục tăng trưởng trong 4 tháng gần đây, với kim ngạch xuất khẩu hàng tháng đều vượt 30 tỷ USD. Điều này cho thấy sự phục hồi và khởi sắc của nhiều nhóm hàng xuất khẩu.

Xuất khẩu dệt may phục hồi

Trong tháng 10, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa ước đạt 61,62 tỷ USD, tăng 4,1% so với tháng trước và tăng 5,6% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa trong tháng 10 đạt 32,3 tỷ USD, tăng 5,3% so với tháng trước. Tính chung 10 tháng, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 557,95 tỷ USD, giảm 9,6% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, đà suy giảm đã được hạn chế hơn nhiều so với giai đoạn đầu năm.

Triển vọng cho những tháng cuối năm

Có nhiều kỳ vọng rằng xuất khẩu hàng hoá sẽ tiếp tục tăng tốc trong 2 tháng cuối năm. Đặc biệt, dịp cuối năm là thời điểm có nhu cầu mua sắm lớn của người tiêu dùng trên toàn thế giới, đồng thời cũng là mùa Giáng sinh và Tết Dương lịch.

Đồng thời, kim ngạch nhập khẩu các mặt hàng nguyên liệu phục vụ sản xuất hàng xuất khẩu cũng đang tăng. Điều này cho thấy sự phục hồi trong sản xuất công nghiệp và xuất khẩu hàng hoá. Ngoài ra, Chính phủ và các cơ quan liên quan đang nỗ lực để thúc đẩy tăng trưởng sản xuất và xuất khẩu hàng hoá.

Nhiều ngành hàng xuất khẩu chủ lực tăng trưởng

Có nhiều tín hiệu tích cực trong các ngành hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Trong ngành nông nghiệp, nhiều nhóm hàng như rau quả, gạo, hạt điều và thức ăn gia súc và nguyên liệu đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên và đang có đà tăng trưởng cao.

Ông Nguyễn Minh Tiến, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại nông nghiệp, cho biết đã triển khai nhiều hoạt động để xúc tiến thương mại nông nghiệp, bao gồm kết nối với các địa phương tổ chức phiên chợ OCOP. Đến nay, đã có 24 phiên chợ OCOP ở 24 địa phương với 700 phiên livestream sản phẩm, đạt doanh thu 100 tỷ đồng.

Triển vọng cho ngành dệt may

Ngành dệt may đã gặp nhiều khó khăn trong những tháng đầu năm, nhưng trong quý IV năm 2023, đã có sự khởi sắc hơn khi thị trường nội địa và xuất khẩu bắt đầu có nhu cầu trở lại. Dù đơn hàng vẫn chưa đạt mức như các năm trước, nhưng đây là động lực để doanh nghiệp tập trung vào sản xuất và hoàn thành các đơn hàng cho 3 tháng cuối năm.

Ông Phạm Văn Việt, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Việt Thắng Jean, cho biết đơn hàng của doanh nghiệp đã bắt đầu phục hồi, tuy nhiên vẫn chưa đạt mức trước đây. Tuy nhiên, ông tin rằng tình hình sẽ tốt hơn trong 3 tháng cuối năm.

Triển vọng cho năm 2023

Những tín hiệu tích cực trong hoạt động xuất khẩu hàng hoá giúp năm 2023 kỳ vọng đạt con số hơn 350 tỷ USD. Các biện pháp tháo gỡ khó khăn và nhu cầu mua sắm cuối năm sẽ tiếp tục hỗ trợ cho hoạt động xuất khẩu và tạo đà tăng trưởng cho nền kinh tế.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đã có những tín hiệu tích cực trong thời gian gần đây như thế nào?,Những yếu tố nào đang tạo đà tăng trưởng cho xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam trong 2 tháng cuối năm?