Xuất khẩu hàng hóa Việt Nam tăng cao nhất trong một năm

Xuất khẩu hàng hóa Việt Nam tăng cao nhất trong một năm

Trong tháng 8, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt mức cao nhất trong một năm trở lại đây, với kim ngạch tăng 7,7% so với tháng trước. Đóng góp chính đến sự tăng trưởng là nhóm hàng công nghiệp chế biến và các mặt hàng nông, thủy sản.

Xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đã ghi nhận mức tăng cao nhất trong một năm trong tháng 8 vừa qua, theo thông tin từ Bộ Công Thương.

Trong tháng này, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 32,4 tỷ USD, tăng 7,7% so với tháng trước. Đây cũng là tháng có mức xuất khẩu cao nhất trong một năm trở lại đây và đánh dấu tháng tăng trưởng thứ tư liên tiếp.

Nhóm hàng công nghiệp chế biến tiếp tục đóng góp chính vào sự tăng trưởng, với kim ngạch đạt 27,7 tỷ USD, tăng 7,1% so với tháng trước.

Trong nhóm này, các mặt hàng chủ lực như máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, dệt may, máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng, giày dép, gỗ và sản phẩm gỗ, điện thoại và linh kiện đã đạt mức tăng trưởng tốt.

Trong khi đó, xuất khẩu các mặt hàng nông, thủy sản trong tháng 8 ước đạt 2,76 tỷ USD, tăng 6,5% so với tháng trước.

Sự tăng trưởng chủ yếu đến từ xuất khẩu gạo, hạt tiêu, chè, sắn và sản phẩm từ sắn. Đáng chú ý, nhóm hàng nhiên liệu khoáng sản và dầu thô đã ghi nhận mức tăng trưởng mạnh nhất.

Trong việc xuất khẩu hàng hóa, khu vực kinh tế trong nước đã đạt mức tăng trưởng 8,7%, cao hơn so với khu vực FDI với mức tăng trưởng 7,3%.

Bộ Công Thương nhận định rằng "Điều này cho thấy sự nỗ lực của các doanh nghiệp trong nước so với khu vực FDI, nhưng mặt khác cũng cho thấy sự khó khăn của các doanh nghiệp nói chung, kể cả doanh nghiệp FDI vốn được xem là khu vực có thị trường và chuỗi cung ứng ổn định hơn".

Sau nhiều tháng ghi nhận sự suy giảm, xuất khẩu các mặt hàng điện tử, linh kiện và điện thoại đã có sự tăng trưởng trở lại trong tháng 8.

Tính chung 8 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam ước đạt 227,7 tỷ USD, giảm 10% so với cùng kỳ năm trước. Trong số đó, có 30 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD.

Về thị trường xuất khẩu, Mỹ vẫn là thị trường lớn nhất của Việt Nam, tiếp đến là Trung Quốc, châu Âu, Hàn Quốc và Nhật Bản. Trong khi đó, nhập khẩu hàng hoá của Việt Nam trong tháng 8 ước đạt 207,52 tỷ USD, giảm 16,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu vẫn còn nhiều bất ổn, Bộ Công Thương cam kết tiếp tục đẩy mạnh đàm phán và ký kết các hiệp định, liên kết thương mại mới. Đặc biệt, Bộ sẽ hoàn tất việc đưa vào thực thi Hiệp định FTA với Israel và ký kết các hiệp định thương mại với các đối tác tiềm năng khác như UAE, cộng đồng thị trường Nam Mỹ. Điều này nhằm đa dạng hóa thị trường, sản phẩm và chuỗi cung ứng.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng sẽ phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để đàm phán mở cửa thêm thị trường xuất khẩu cho các mặt hàng rau quả khác của Việt Nam như bưởi da xanh, dừa tươi, bơ, dứa, vú sữa, chanh, dưa lưới... Nhằm thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm thủy sản.

[question] Xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam trong tháng 8 đã tăng bao nhiêu so với tháng trước?,Thị trường nào là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam?