Xuất khẩu nông sản phục hồi mạnh, dự kiến đạt 53 tỷ USD

Xuất khẩu nông sản phục hồi mạnh, dự kiến đạt 53 tỷ USD

Sau giai đoạn suy thoái, xuất khẩu nông sản đang phục hồi mạnh mẽ. Tính đến tháng 10, xuất khẩu nông sản đạt hơn 43,08 tỷ USD và dự kiến cán mốc 53 tỷ USD trong năm nay.

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam đang có sự phục hồi mạnh mẽ sau những tháng đầu năm khó khăn.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), trong tháng 10, giá trị xuất khẩu nông, lâm, thủy sản ước đạt 4,8 tỷ USD, tăng 7,4% so với tháng trước và tăng gần 12% so với cùng kỳ năm ngoái.Tính đến hết tháng 10, tổng giá trị xuất khẩu của ngành nông nghiệp đạt 43,08 tỷ USD, giảm 4,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là con số khá ấn tượng, cho thấy sự nỗ lực của ngành nông nghiệp khi mà có thời điểm kim ngạch xuất khẩu giảm sâu ở mức hai con số.

Theo Bộ NN&PTNT, nhóm thuỷ sản đóng góp cho sự tăng trưởng của ngành với giá trị xuất khẩu đạt 7,45 tỷ USD, giảm 20,5%; nhóm lâm sản đạt 11,65 tỷ USD, giảm 19,3%; và nhóm đầu vào sản xuất đạt 1,64 tỷ USD, giảm 20,3%.

Đáng chú ý, nhóm nông sản đạt gần 22 tỷ USD, tăng 17% so với năm trước. Trong đó, các mặt hàng rau quả đạt 4,9 tỷ USD, tăng gần 80%; gạo đạt gần 4 tỷ USD, tăng khoảng 35%; hạt điều đạt gần 3 tỷ USD, tăng khoảng 15%; và sản phẩm chăn nuôi đạt 402 triệu USD, tăng 22%.

Xuất khẩu sầu riêng cũng tăng kỷ lục, góp phần giúp ngành rau quả đạt 4,9 tỷ USD.

Về thị trường xuất khẩu, Trung Quốc, Mỹ và Nhật Bản tiếp tục là 3 thị trường lớn nhất. Tính đến hết tháng 10, tổng giá trị xuất khẩu của cả ngành nông nghiệp đạt 93,3 tỷ USD, tăng 26,2% so với cùng kỳ năm trước.

Ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, cho biết đến thời điểm này, ngành nông nghiệp tự tin rằng sẽ đạt được mục tiêu xuất khẩu 53-54 tỷ USD, bằng với con số kỷ lục của năm ngoái.

Trong hai tháng cuối năm, Bộ NN&PTNT sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Bộ cũng sẽ tiếp tục xử lý các vấn đề thị trường nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu nông sản, thủy sản, đặc biệt là thị trường Trung Quốc, Mỹ, châu Âu, và liên minh kinh tế Á - Âu.

Chúng tôi cũng sẽ phối hợp với Bộ Công Thương để hỗ trợ các doanh nghiệp tận dụng các Hiệp định Thương mại tự do, đặc biệt là CPTPP và EVFTA, nhằm đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng chủ lực. Chúng tôi cũng sẽ hỗ trợ doanh nghiệp ký kết đơn hàng xuất khẩu mới và kết nối tiêu thụ một số mặt hàng có sản lượng lớn khi vào vụ thu hoạch như vải, mít, chôm chôm, thanh long, chanh...", ông Tiến nói.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Trong tháng 10, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam đã tăng bao nhiêu so với tháng trước và so với cùng kỳ năm ngoái?,Nhóm nông sản nào đạt giá trị xuất khẩu cao nhất trong tháng 10?