Xuất khẩu thủy sản và ngành dệt may phục hồi mạnh mẽ

Xuất khẩu thủy sản và ngành dệt may phục hồi mạnh mẽ

Xuất khẩu thủy sản và ngành dệt may phục hồi mạnh mẽ

Xuất khẩu thủy sản và ngành dệt may đang trở lại với sự dồi dào của đơn hàng. Đây là tín hiệu tích cực cho sự phục hồi của ngành xuất khẩu sau thời gian khó khăn.

Đơn hàng thủy sản tăng lên

Công ty TNHH Thủy sản Thịnh Phú vừa xuất khẩu 5 container hàng thủy sản chế biến sang Mỹ đầu tuần trước và dự kiến sẽ xuất đi thị trường EU trong vài ngày tới. Điều này cho thấy, đơn hàng ngày càng dồi dào đối với các doanh nghiệp thủy sản. Lãnh đạo của công ty cho biết rằng, dù tình hình thế giới gặp nhiều khó khăn, xuất khẩu của công ty đã bắt đầu phục hồi. Năm ngoái, doanh thu xuất khẩu của công ty đạt khoảng 13 triệu USD và nếu đơn hàng tiếp tục duy trì như hiện tại, xuất khẩu trong năm nay sẽ đạt gần mức của năm trước. Điều này cũng là cơ sở để ngành thủy sản hoàn thành mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD trong năm 2023.

Nhiều doanh nghiệp thủy sản đang nỗ lực tìm kiếm các thị trường mới và chấp nhận bán với giá thấp hơn để duy trì thị trường và vượt qua thách thức hiện tại. Dự báo xuất khẩu thủy sản cả năm 2023 có thể đạt mức 9-10 tỷ USD.

Ngành dệt may phục hồi

Không chỉ ngành thủy sản, ngành dệt may cũng đang ghi nhận những tín hiệu phục hồi tích cực. Hiện tại, khách hàng tại thị trường Mỹ đã tăng đặt hàng trở lại cho những tháng cuối năm và đầu năm sau. Số liệu thống kê cho thấy kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may trong tháng 8 tăng nhẹ so với tháng 6 và tháng 7. Nhiều doanh nghiệp dệt may đã nhận được đơn hàng đủ cho quý III và quý IV của năm nay. Tập đoàn Dệt may Việt Nam cũng khẳng định rằng ngành dệt may đã qua "đáy xấu nhất" và dự báo hiệu quả ngành may trong 6 tháng cuối năm sẽ tương đương 6 tháng đầu năm.

Nhiều doanh nghiệp da giày cũng đã nhận những tín hiệu tích cực hơn về đơn hàng. Điều này là kết quả của việc cơ cấu lại nội lực và nâng cao sức cạnh tranh. Triển vọng doanh thu trong nửa cuối năm 2023 được dự báo sẽ cải thiện sau đợt giảm giá mạnh trong các kỳ nghỉ lễ của quý IV.

Tín hiệu tích cực cho xuất khẩu hàng hóa

Hoạt động xuất khẩu hàng hóa đang bộc lộ những tín hiệu tích cực. Tháng 8 là tháng có kim ngạch xuất khẩu cao nhất trong một năm trở lại đây và là tháng tăng trưởng thứ tư liên tiếp. Hàng tồn kho ở các thị trường mà Việt Nam có thế mạnh xuất khẩu đã giảm, đặc biệt là tại Mỹ. Báo cáo của Bộ Công thương cho thấy hoạt động xuất nhập khẩu trong tháng 8 tiếp tục khởi sắc. Điều này tạo cơ hội cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam tăng tốc sang Mỹ và bù đắp cho suy giảm trong 8 tháng đầu năm.

[question] Ngành nào đang ghi nhận tín hiệu khởi sắc trong xuất khẩu hàng hóa?,Kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may tăng hay giảm so với các tháng trước?