Xuất khẩu tôm: Triển vọng hồi phục và tăng trưởng trong nửa cuối năm 2023

Tình hình xuất khẩu tôm của Việt Nam đang chứng kiến những tín hiệu hồi phục tích cực sau giai đoạn khó khăn. Triển vọng ngành xuất khẩu tôm trong nửa cuối năm 2023 đang trở nên sáng hơn.

Triển vọng xuất khẩu tôm trong nửa cuối năm 2023

Trong thời gian gần đây, ngành xuất khẩu tôm của Việt Nam đã ghi nhận những tín hiệu tích cực về hồi phục và tăng trưởng. Sau giai đoạn khó khăn trong nửa đầu năm 2023, nguồn cung tôm đã co hẹp và lượng hàng tồn kho tại các thị trường tiêu thụ chính cũng đã sụt giảm. Điều này đã tạo ra triển vọng sáng hơn cho ngành xuất khẩu tôm trong nửa cuối năm.

Tình hình xuất khẩu tôm của Việt Nam

Việt Nam là một trong những quốc gia hàng đầu thế giới về xuất khẩu tôm. Tuy nhiên, hiện nay Việt Nam đứng thứ ba về giá trị xuất khẩu tôm, với giá thành sản xuất cao hơn so với các đối thủ cạnh tranh như Ecuador và Ấn Độ. Mặc dù vậy, Việt Nam lại có tay nghề chế biến tôm cao hơn hai quốc gia này.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP), giai đoạn hậu Covid-19 nửa đầu năm 2022, nhu cầu và tiêu thụ tôm tại các nước xuất khẩu, đặc biệt là Mỹ, đã tăng mạnh chưa từng có. Điều này dẫn đến việc tồn kho tăng cao và mất cân bằng nguồn cung vào nửa cuối năm 2022, khi lạm phát tăng cao và người dân thắt chặt chi tiêu. Đồng thời, vào đầu năm 2023, Ấn Độ và Ecuador đã vào vụ thu hoạch, làm tăng nguồn cung và giảm giá tôm.

Tín hiệu hồi phục và tăng trưởng

Tuy nhiên, trong tháng 5 và 6/2023, hai thị trường xuất khẩu tôm của Việt Nam là Trung Quốc và Mỹ đã cho thấy những tín hiệu hồi phục sớm. Kim ngạch xuất khẩu sang hai thị trường này đã ghi nhận mức cao hơn so với tháng trước và mức sụt giảm trong từng tháng cũng đã giảm dần. Với thị trường Trung Quốc, VASEP nhận định rằng, ngành nuôi tôm của Trung Quốc đang gặp khó khăn do chi phí đầu vào tăng cao, do đó sẽ tăng cường nhập khẩu tôm từ Việt Nam.

Khó khăn và triển vọng của ngành xuất khẩu tôm

Ngành xuất khẩu tôm trong nước và trên thế giới đang gặp khó khăn trong nửa đầu năm 2023 do giá tôm giảm sâu. Giá tôm trên thị trường thế giới cũng đang trong xu hướng giảm và đây là áp lực lớn đối với các hộ nuôi tôm ở các quốc gia nuôi tôm hàng đầu. Điều này đã dẫn đến việc số lượng ao treo, không nuôi tôm ở Ấn Độ tăng lên tới 30-50% và khoảng 10% tại Ecuador. Ngoài ra, Ecuador còn bị ảnh hưởng bởi hiện tượng thời tiết El Nino, gây thiệt hại khoảng 30% vùng nuôi tôm, làm co hẹp nguồn cung tôm.

Tuy nhiên, trong thời điểm nguồn cung tôm co hẹp, lượng hàng tồn kho tại các thị trường tiêu thụ chính đã giảm và nhu cầu dần hồi phục. Điều này tạo ra triển vọng sáng hơn cho ngành xuất khẩu tôm của Việt Nam trong nửa cuối năm 2023. Các doanh nghiệp trong nước cũng đã có động thái tích trữ hàng tồn kho và tập trung vào các thị trường triển vọng để đón đầu cơ hội hồi phục. Một số cổ phiếu đáng quan tâm trong ngành xuất khẩu tôm là FMC, CMX và MPC, nhà đầu tư có thể tham gia giải ngân với vị thế trung hạn trong các nhịp rung lắc của thị trường.

Kết luận

Triển vọng xuất khẩu tôm của Việt Nam trong nửa cuối năm 2023 đang trở nên sáng hơn sau giai đoạn khó khăn. Tín hiệu hồi phục và tăng trưởng đã xuất hiện trên thị trường xuất khẩu tôm, đặc biệt là tại Trung Quốc và Mỹ. Tuy nhiên, ngành xuất khẩu tôm cũng đối mặt với những khó khăn do giá tôm giảm sâu trên thị trường thế giới. Tuy vậy, với sự co hẹp nguồn cung và nhu cầu hồi phục, triển vọng xuất khẩu tôm của Việt Nam vẫn rất tiềm năng trong nửa cuối năm 2023.

VNIndex 1,185.9 0.0 0.0%
HNX 234.98 0.0 0.0%
UPCOM 88.15 0.0 0.0%
[question] Chỉ số VN-Index đã tăng bao nhiêu trong tuần giao dịch thứ 3 của tháng 7/2023?,Những thị trường nào đang có tín hiệu hồi phục trong xuất khẩu tôm của Việt Nam?