Xuất khẩu Việt Nam tăng trưởng mạnh, tạo đà cho sự phục hồi kinh tế

Hàng Việt Nam xuất khẩu tăng trưởng ấn tượng
Xuất khẩu Việt Nam tăng trưởng mạnh, tạo đà cho sự phục hồi kinh tế

Xuất khẩu Việt Nam đã tăng trưởng ấn tượng trong tháng 1, đặc biệt là trong lĩnh vực máy tính và sản phẩm điện tử. Sự tăng trưởng này đang tạo đà cho sự phục hồi kinh tế của đất nước.

Xuất khẩu Việt Nam tăng trưởng mạnhMột trong những nguyên nhân giúp xuất khẩu Việt Nam tăng trưởng mạnh trong tháng 1 là mức tăng gần 60% so với cùng kỳ ở mảng xuất khẩu máy tính và sản phẩm điện tử. Ông Michael Kokalari, Giám đốc phòng Phân tích kinh tế vĩ mô và Nghiên cứu thị trường VinaCapital, cho biết rằng xuất khẩu Việt Nam tiếp tục đà tăng trong quý IV/2023 và tăng mạnh 42% so với cùng kỳ vào tháng 1 năm nay nhờ mức tăng 33% trong mảng xuất khẩu sản phẩm điện tử công nghệ cao.

Sự phục hồi sau đợt giảm hàng tồn kho

Lượng hàng tồn kho của các doanh nghiệp Mỹ đang giảm mạnh. Theo chuyên gia kinh tế của VinaCapital, các doanh nghiệp Mỹ đã đặt hàng quá nhiều các sản phẩm "made in Vietnam" trong thời điểm gián đoạn chuỗi cung ứng do COVID-19 và phải cắt giảm đơn đặt hàng cho các sản phẩm này năm ngoái để giảm lượng hàng tồn. Tuy nhiên, sau đợt giảm hàng tồn kho nhanh nhất trong hơn 10 năm, xu hướng đó sắp kết thúc. Vì vậy, các đơn đặt hàng xuất khẩu của Việt Nam đã tăng trở lại trong tháng 1 năm nay. Điều tương tự cũng diễn ra ở Trung Quốc, khi các đơn đặt hàng mới cải thiện đáng kể trong tháng trước.

Đẩy mạnh sản xuất để đáp ứng nhu cầu

Phân tích từ VinaCapital cho thấy, ngành sản xuất tăng 19,3% so với cùng kỳ trong tháng 1, vượt xa tăng trưởng sản xuất. Điều đó có nghĩa rằng hàng tồn kho của các nhà sản xuất đã giảm vào tháng trước. Sự kết hợp của sụt giảm hàng tồn kho và tăng đơn hàng mới đồng nghĩa với hoạt động sản xuất của các nhà máy tại Việt Nam sẽ cần đẩy mạnh để đáp ứng được nhu cầu tăng cao cho các sản phẩm "made in Vietnam".

Sự phục hồi kinh tế và tăng trưởng GDP

Sản xuất chiếm gần 25% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam, vì vậy việc đẩy mạnh hoạt động sản xuất sẽ thúc đẩy tăng trưởng GDP. Thêm vào đó, gần 10% lực lượng lao động của Việt Nam đang làm việc cho các công ty FDI với mức lương tương đối cao. Vì vậy, nền kinh tế sẽ được thúc đẩy từ việc tăng cường hoạt động sản xuất và mức tiêu dùng cao hơn trong năm nay, được hỗ trợ bởi việc gia tăng việc làm trong lĩnh vực sản xuất.

Cơ hội cho thị trường chứng khoán Việt Nam

VinaCapital cũng kỳ vọng, nhà đầu tư trong nước sẽ rót tiền vào thị trường chứng khoán Việt Nam nhiều hơn trong năm nay vì lãi suất tiền gửi ngân hàng tại Việt Nam đang gần mức thấp nhất, hồi phục kinh tế trên diện rộng sẽ thúc đẩy lợi nhuận doanh nghiệp, định giá thị trường đang ở mức rất hấp dẫn. Ông Michael Kokalari khuyến nghị rằng thị trường chứng khoán hiện là kênh hấp dẫn nhất để người dân có thể rót tiền trong giai đoạn tới đây.

Xuất khẩu Việt Nam đang tăng trưởng mạnh và tạo đà cho sự phục hồi kinh tế của đất nước. Sự phục hồi sau đợt giảm hàng tồn kho và đẩy mạnh hoạt động sản xuất sẽ thúc đẩy tăng trưởng GDP và tạo cơ hội cho thị trường chứng khoán Việt Nam.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Xuất khẩu của Việt Nam đã tăng bao nhiêu trong quý IV/2023 so với cùng kỳ năm trước?,Lý do nào đã đẩy mạnh tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam trong tháng 1 năm nay?
1 Lượt thích