Xuất khẩu Việt Nam - Trung Quốc: Tăng trưởng dương sau 11 tháng, kim ngạch gần 60 tỷ USD

Xuất khẩu Việt Nam - Trung Quốc: Tăng trưởng dương sau 11 tháng, kim ngạch gần 60 tỷ USD

Kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam và Trung Quốc đạt 155,58 tỷ USD trong 11 tháng năm 2023, với xuất khẩu sang Trung Quốc tăng 6,2% và nhập khẩu từ Trung Quốc giảm 9% so với cùng kỳ năm trước.

Xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc đã tăng trưởng dương trong 11 tháng đầu năm 2023, với kim ngạch gần 60 tỷ USD.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam sau 11 tháng đầu năm với kim ngạch ước đạt 55,98 tỷ USD, tăng 6,2% so với cùng kỳ năm trước. Điều này chiếm 17,3% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 99,6 tỷ USD, giảm 9,0% so với cùng kỳ năm trước.

Nhờ vào sự phát triển của thị trường xuất khẩu sang Trung Quốc, kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Trung Quốc đã đạt 155,58 tỷ USD sau 11 tháng năm 2023.

Theo báo cáo, thành công này đến từ những nỗ lực của các bộ ngành và địa phương trong việc thực hiện các giải pháp xuất khẩu sang các nước có chung đường biên giới, trong đó có Trung Quốc. Kể từ khi Trung Quốc mở cửa biên giới đầu năm nay, hàng hóa của Việt Nam không bị ách tắc, ngay cả trong cao điểm thời vụ, góp phần gia tăng kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Báo cáo cũng nhấn mạnh rằng: "Trung Quốc hiện là thị trường duy nhất trong số các thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam đạt mức tăng trưởng dương (xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc đã đảo chiều từ mức giảm 2,2% ở đầu năm lên mức tăng 6,2% sau 11 tháng) trong khi các thị trường lớn khác đều giảm".

Trong thời gian qua, Chính phủ, Bộ Công Thương và các Bộ, ngành đã nỗ lực đàm phán để mở cửa thị trường Trung Quốc cho các loại hàng hoá của Việt Nam. Năm 2023, Thủ tướng đã có 2 chuyến công tác tại Trung Quốc và luôn đề xuất Chính phủ Trung Quốc mở cửa cho nông sản Việt Nam, bao gồm sầu riêng đông lạnh, ớt, dưa hấu, dược liệu...

Ông Hoàng Minh Chiến, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương), cho biết: "Với nhiều lợi thế trong hợp tác kinh tế thương mại, trong thời gian qua, trao đổi thương mại giữa hai nước vẫn duy trì đà tăng trưởng ổn định và bền vững". Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Trung Quốc năm 2022 đạt trên 175 tỷ USD, tăng 5,5% so với năm 2021. Trung Quốc tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất, thị trường nhập khẩu lớn nhất và thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam, sau Mỹ.

Tờ Global Times (Trung Quốc) cũng nhận thấy "tiềm năng to lớn trong hợp tác kinh tế, thương mại" giữa Việt Nam và Trung Quốc trong một bài viết đăng ngày 10/12.

Cuộc họp lần thứ 12 của Ủy ban Hợp tác Kinh tế và Thương mại Trung Quốc - Việt Nam đã được tổ chức tại thủ đô Hà Nội của Việt Nam vào cuối tháng 11 nhằm thảo luận về sự phát triển chất lượng cao của quan hệ kinh tế và thương mại song phương. Thông tấn xã Việt Nam đưa tin, tiềm năng to lớn nằm ở hợp tác thương mại Trung Quốc - Việt Nam, là điểm sáng trong quan hệ song phương.

Thương mại biên giới đang thu hút sự chú ý ngày càng tăng từ cả Trung Quốc và Việt Nam. Ví dụ, thành phố Đông Hưng ở Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, miền Nam Trung Quốc, là thành phố cảng duy nhất ở Trung Quốc được kết nối bằng cả đường bộ và đường biển với Việt Nam. Móng Cái là khu kinh tế lớn nhất, cởi mở nhất và hứa hẹn nhất ở miền Bắc Việt Nam.

Theo thống kê từ Việt Nam, trong 10 tháng đầu năm nay, xuất khẩu rau quả của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 3,18 tỷ USD, tăng 165% so với cùng kỳ năm trước. Trong số đó, sầu riêng Việt Nam được người tiêu dùng Trung Quốc đặc biệt yêu thích. Kể từ khi được phép vào thị trường Trung Quốc vào tháng 7/2022, sầu riêng Việt Nam đã trực tiếp thúc đẩy xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc tăng đột biến. Một phụ nữ kinh doanh trái cây ở tỉnh Long An cho biết: "Nửa đầu năm nay, gia đình tôi đã xuất khẩu hơn 3.000 tấn sầu riêng sang Trung Quốc và kiếm được rất nhiều tiền".

Hợp tác kinh tế, thương mại Trung Quốc - Việt Nam không chỉ thể hiện ở lĩnh vực thương mại mà còn ở việc đẩy mạnh đầu tư và hợp tác công nghiệp. Trong nửa đầu năm 2023, phóng viên đặc biệt của Global Times đã tiến hành nghiên cứu chuyên sâu tại các khu công nghiệp ở Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương và Hải Phòng ở Việt Nam và nhận thấy so với tình hình 5

Nguồn: Báo CafeF

[question] Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đến Trung Quốc đã tăng bao nhiêu trong 11 tháng đầu năm?,Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam hay thị trường xuất khẩu lớn nhất?