Xuất nhập khẩu hàng hoá Việt Nam: Vượt mốc 500 tỷ USD và triển vọng cho các ngành hàng

Xuất nhập khẩu hàng hoá Việt Nam: Vượt mốc 500 tỷ USD và triển vọng cho các ngành hàng

Kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hoá Việt Nam đã vượt mốc 500 tỷ USD trong nửa đầu tháng 10, tạo triển vọng tích cực cho các ngành hàng như điện thoại, linh kiện, rau quả và dệt may.

Xuất nhập khẩu hàng hoá chính thức vượt mốc 500 tỷ USD

Theo số liệu mới nhất từ Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hoá cả nước đã vượt mốc 500 tỷ USD trong nửa đầu tháng 10, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam. Cụ thể, từ ngày 1 đến ngày 15 tháng 10, kim ngạch xuất khẩu đạt 14,2 tỷ USD, đồng thời các nhóm hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam đã đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD trong nửa đầu tháng 10.

Điện thoại và linh kiện tiếp tục dẫn đầu

Điện thoại và linh kiện tiếp tục dẫn đầu với kim ngạch xuất khẩu đạt 2,55 tỷ USD, nâng tổng kim ngạch từ đầu năm đến ngày 15 tháng 10 lên 41,47 tỷ USD. Các nhóm hàng xuất khẩu khác như máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng; dệt may... cũng đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

Xuất khẩu rau quả đạt tăng trưởng ấn tượng

Xuất khẩu rau quả là một trong những nhóm hàng có tăng trưởng ấn tượng nhất trong nửa đầu tháng 10. Kim ngạch xuất khẩu rau quả trong khoảng thời gian này đạt 349,52 triệu USD, nâng tổng kim ngạch từ đầu năm đến ngày 15 tháng 10 lên con số 4,56 tỷ USD, tăng trưởng tới 75,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này cho thấy xuất khẩu rau quả của Việt Nam đang có sự phát triển mạnh mẽ.

Theo ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, những tháng cuối năm 2023, trong khi sầu riêng của các nước khác ở Đông Nam Á đã hết vụ, Việt Nam vẫn còn vùng sầu riêng ở Tây Nguyên chưa khai thác. Điều này tạo ra cơ hội lớn để mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của ngành rau quả tiếp tục tăng kim ngạch trong thời gian tới.

Xuất khẩu dệt may gặp khó khăn

Trong khi đó, xuất khẩu dệt may của Việt Nam đang gặp khó khăn. Trong 8 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu dệt may ước đạt 26,93 tỷ USD, giảm 15,6% so với cùng kỳ năm 2022. Tuy nhiên, mức giảm này chậm lại so với các tháng trước đó, cho thấy có dấu hiệu khả quan cho hoạt động xuất khẩu dệt may trong những tháng tới.

Nhu cầu dệt may thế giới năm 2023 dự kiến giảm 8 - 10%, tác động mạnh tới hoạt động xuất khẩu dệt may của Việt Nam trong năm nay và đầu năm 2024. Tuy nhiên, gần đây, đã có những tín hiệu tích cực cho hoạt động xuất khẩu dệt may của Việt Nam. Đối tác từ châu Âu, Đông Bắc Á, Đông Nam Á đến tìm hiểu sản phẩm may mặc có xu hướng tăng nhanh so với các tháng trước đó. Xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ và EU cũng đang khởi sắc hơn.

Nhập khẩu giảm trong tháng 10

Trong khi xuất khẩu đạt kết quả khả quan, nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong tháng 10 giảm. Kim ngạch nhập khẩu trong kỳ 1 tháng 10 đạt 12,84 tỷ USD, nâng tổng kim ngạch từ đầu năm đến ngày 15 tháng 10 lên 250,2 tỷ USD, giảm gần 40 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước từ đầu năm đến ngày 15 tháng 10 đạt xấp xỉ 523 tỷ USD, với cán cân thương mại dương 22,54 tỷ USD.

Năm 2022, Việt Nam đã đạt tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hoá đạt 730,2 tỷ USD, tăng 9,1% so với năm 2021. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt 371,3 tỷ USD, tăng 10,5%, và kim ngạch nhập khẩu đạt 358,9 tỷ USD, tăng 7,8%. Đây là mức xuất nhập khẩu kỷ lục từ trước đến nay, cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam.

[question] Nhóm hàng xuất khẩu nào đạt kim ngạch cao nhất trong nửa đầu tháng 10?,Xuất khẩu rau quả của Việt Nam tăng trưởng như thế nào so với cùng kỳ năm ngoái?