Xung đột Israel-Hamas và ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế toàn cầu

Xung đột giữa Israel và Hamas đang tạo ra nhiều rủi ro cho nền kinh tế toàn cầu, bao gồm áp lực lạm phát và sự suy yếu của các thị trường.

Xung đột giữa Israel và Hamas đã gây ra những hệ lụy tiêu cực đối với nền kinh tế toàn cầu.

Tại cuộc họp chung của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) ở Morocco, các chuyên gia kinh tế hàng đầu đã cảnh báo về những rủi ro mà xung đột này mang lại.

Triển vọng kinh tế toàn cầu đang đối mặt với áp lực lạm phát cao hơn do xung đột kéo dài và lan rộng.

Ông Mohamed El-Erian, một nhà kinh tế hàng đầu của Mỹ, cho biết: "Nếu xung đột mở rộng và kéo theo các bên khác tham gia, triển vọng kinh tế toàn cầu sẽ còn suy yếu hơn, đối mặt áp lực lạm phát cao hơn. Thị trường sẽ rất khó đối phó với kịch bản đó".

Bộ trưởng Tài chính Mỹ, bà Janet Yellen, cũng nhấn mạnh rằng xung đột giữa Israel và Hamas đang tạo thêm rủi ro cho triển vọng kinh tế toàn cầu, đã trở nên mờ mịt.

IMF cũng đưa ra nhận định rằng nếu xung đột lan rộng hơn và giá dầu tăng 10%, GDP toàn cầu có thể giảm 0,15% trong năm 2024. Đặc biệt, các quốc gia ở Trung Đông có nguy cơ bị ảnh hưởng trực tiếp.

Sự xung đột cũng gây bất ổn cho giá năng lượng tại Mỹ.

Ông Stuart Hoffman, một cố vấn kinh tế hàng đầu của Tập đoàn Dịch vụ Tài chính PNC Financial Services, cho rằng xung đột giữa Israel và Hamas cũng là yếu tố gây bất ổn cho giá năng lượng tại Mỹ. Điều này đã kéo theo sự tăng giá của các sản phẩm và dịch vụ.

Dữ liệu mới nhất từ Cục Thống kê Lao động Mỹ cho thấy Chỉ số giá sản xuất (PPI) đã tăng trong tháng thứ 3 liên tiếp do ảnh hưởng của giá năng lượng. PPI trong tháng 9 của Mỹ tăng 0,5% so với tháng 8, cao hơn so với ước tính 0,3% của Dow Jones. Điều này cho thấy áp lực lạm phát đang gia tăng, đặc biệt là do giá xăng tăng 5,4% và giá thực phẩm tăng 0,9%.

Nhà kinh tế hàng đầu của Ngân hàng Đầu tư Morgan Stanley, ông Mike Loewengart, nhận định rằng lạm phát vẫn đang tiếp tục và chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vẫn chưa kết thúc.

Ngoài ra, IMF cũng nhận định rằng mô hình kinh tế dựa vào đầu tư bất động sản của Trung Quốc đã đến hồi kết và chính phủ cần thúc đẩy tiêu dùng để phục hồi kinh tế. Trung Quốc cũng chưa có phản ứng toàn diện với sự suy yếu của bất động sản, gây áp lực lên cả đầu tư và niềm tin của người tiêu dùng trong lĩnh vực này.

Trung Quốc cũng đang đối mặt với một tình hình không mấy lạc quan. Bà Erica Tay, Giám đốc nghiên cứu vĩ mô tại Ngân hàng Maybank, dự báo chi tiêu của người tiêu dùng Trung Quốc sẽ giảm so với trước đại dịch COVID-19 trong thời gian tới.

Tổ chức IMF đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2023 từ 5,2% xuống 5%, tạo ra "rủi ro đáng kể đối với nền kinh tế toàn cầu". IMF cũng dự báo tăng trưởng toàn cầu sẽ giảm từ 3,5% trong năm 2022 xuống còn 3% trong năm nay, trước khi giảm xuống 2,9% vào năm 2024.

Trong tình hình hiện tại, xung đột giữa Israel và Hamas đang tạo ra nhiều bất lợi cho kinh tế toàn cầu, đặc biệt là áp lực lạm phát và sự suy yếu của các thị trường. Các chuyên gia kinh tế cảnh báo về những rủi ro này và cần có biện pháp ứng phó để giảm thiểu tác động tiêu cực lên nền kinh tế toàn cầu.

[question] Xung đột giữa Israel và Hamas đang gây ảnh hưởng như thế nào đến kinh tế toàn cầu?,IMF đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc như thế nào?