Xung đột Israel - Hamas và tác động đến cán cân quyền lực toàn cầu

Cuộc xung đột giữa Israel và Hamas có tác động lớn đến cán cân quyền lực toàn cầu, ảnh hưởng đến Mỹ và EU, và tạo ra cơ hội mới cho Nga và Trung Quốc. Đây là một phần của sự thay đổi trong trật tự thế giới và đang tạo ra những thách thức mới.

Xung đột giữa Israel và Hamas không chỉ gây nguy cơ lan rộng trong khu vực Trung Đông, mà còn ảnh hưởng đến cán cân quyền lực toàn cầu.

Cuộc xung đột này đang làm hao tổn nguồn lực của Mỹ và châu Âu, đồng thời giảm áp lực lên Nga và tạo ra những cơ hội mới cho Trung Quốc.

Không ai có thể dự đoán được tác động lâu dài của cuộc xung đột này. Tất cả phụ thuộc vào việc liệu Israel có thể đánh bại Hamas và loại bỏ vai trò của họ ở Dải Gaza hay không.

Một vấn đề quan trọng khác là sự tồn tại của các mối quan hệ ngoại giao của Israel trong khu vực và vị thế toàn cầu của các nước phương Tây. Điều này đặt ra câu hỏi liệu có thể duy trì được các mối quan hệ này trước sự gia tăng thương vong dân sự ở Gaza và nguy cơ từ cuộc chiến đô thị ở khu vực này.

Tuy nhiên, cuộc xung đột giữa Israel và Hamas cũng đang tạo ra một số lợi thế cho các đối thủ chính trị của Mỹ.

Trung Quốc, Nga và Iran đã lâu nay đang cố gắng làm giảm vai trò thống trị của Mỹ và hiện đang tận dụng sự phân tâm của Washington.

Ông Alexander Stubb, cựu Thủ tướng Phần Lan và ứng cử viên tổng thống, cho biết: "Những gì chúng ta đang chứng kiến là một phần của sự thay đổi và chuyển động trong trật tự thế giới. Khi Mỹ rời bỏ vị trí lãnh đạo, sẽ có những đối tác khác lấp đầy khoảng trống đó".

Mỹ đã tái nhập cuộc ở Trung Đông, cho thấy vai trò không thể thiếu của họ đối với Israel và các quốc gia Ả Rập chủ chốt thông qua chính sách ngoại giao và triển khai lực lượng quân sự trong khu vực. Điều này đã nhận được sự ủng hộ của cả hai đảng và làm giảm sự nghi ngờ về chủ nghĩa biệt lập mà Mỹ đã thiết lập trong những năm qua.

Tuy nhiên, trong khi Mỹ tập trung vào Trung Đông, Nga đã chỉ ra sự "tiêu chuẩn kép" của phương Tây. Phương Tây đã chỉ trích gay gắt thương vong trong cuộc xung đột ở Ukraine, nhưng chỉ đưa ra những chỉ trích nhẹ nhàng đối với hành động của Israel ở Gaza, trong khi số người Palestine thiệt mạng ngày càng tăng.

Ông Zhang Jun, Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc, cũng cho rằng Mỹ và các đồng minh phương Tây "đạo đức giả" khi chỉ trích Trung Quốc về các vấn đề ở Tân Cương mà lờ đi nỗi đau của người Palestine. Ông Vương Nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, cho biết: "Mấu chốt của vấn đề là công lý đã không được thực thi đối với người dân Palestine".

Cuộc xung đột giữa Israel và Hamas cũng có thể gây ra cuộc khủng hoảng năng lượng cho các quốc gia châu Âu.

Điều này có thể làm tê liệt các lựa chọn thay thế dầu mỏ và khí đốt của Nga ở Trung Đông.

Thương vong ở Trung Đông cũng tiềm ẩn nguy cơ bùng phát bạo lực mới từ các nhóm chiến binh Hồi giáo. Các cuộc biểu tình ủng hộ Palestine đã diễn ra trên đường phố của các thủ đô châu Âu, với một số người biểu tình ủng hộ mục tiêu của Hamas chống lại Israel.

Ông Thomas Gomart, Giám đốc Viện Quan hệ Quốc tế Pháp, cho biết: "Bất cứ khi nào có căng thẳng ở Dải Gaza hoặc Israel, nó sẽ gây ra hậu quả ở châu Âu. Những gì chúng ta đang thấy là sự chồng chéo và liên quan giữa các mặt trận khác nhau. Châu Âu sẽ phải thực hiện những điều chỉnh táo bạo".

Rõ ràng, nếu cuộc chiến ở Trung Đông mở rộng và có sự tham gia trực tiếp của các lực lượng ở Liban và sau đó có thể là trực tiếp từ Iran và Mỹ, nguồn viện trợ quân sự dành cho Ukraine có thể bị thu hẹp. Điều này là một mối nguy hiểm mà Kiev đã thừa nhận.

Ông Kyrylo Budanov, Trung tướng và người đứng đầu cơ quan tình báo quân sự Ukraine, nói: "Nếu cuộc xung đột giới hạn trong thời gian, chỉ vài tuần, thì chúng tôi không cần lo lắng. Nhưng nếu tình hình kéo dài, có thể hiểu rằng sẽ có những vấn đề với việc cung cấp vũ khí và đạn dược cho Ukraine".

Cuộc xung đột giữa Israel và Hamas đang tạo ra những thách thức mới và thay đổi trong cán cân quyền lực toàn cầu. Điều này đang ảnh hưởng đến Mỹ và EU, đồng thời tạo ra cơ hội mới cho Nga và Trung Quốc. Cuộc xung đột này cũng đặt ra những câu hỏi về tương lai của khu vực Trung Đông và những hậu quả đối với châu Âu và thế giới.

[question] Làm thế nào cuộc xung đột Israel - Hamas ảnh hưởng đến cân quyền lực toàn cầu?,Những cơ hội mới nào Trung Quốc và Nga có thể tận dụng từ cuộc xung đột?