Xung đột Israel - Hamas và tác động lớn đến thương mại toàn cầu

Xung đột Israel - Hamas và tác động lớn đến thương mại toàn cầu

Xung đột giữa Israel và Hamas có thể ảnh hưởng đến dòng chảy thương mại toàn cầu và gây rủi ro cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Các chuyên gia cảnh báo về áp lực lạm phát, tăng trưởng suy yếu và bất ổn thị trường.

Xung đột giữa Israel và Hamas đang lan rộng và có thể có tác động lớn đến thương mại toàn cầu và tăng trưởng kinh tế.

Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Ngozi Okonjo-Iweala đã cảnh báo về những hậu quả tiềm năng của cuộc xung đột này.

Tăng trưởng kinh tế toàn cầu đã đang gặp khó khăn và xung đột Israel - Hamas có thể làm tăng thêm những yếu tố kìm hãm tăng trưởng.

Bạo lực tại Trung Đông có thể dẫn đến lạm phát, tiền tệ thắt chặt, bất ổn thị trường bất động sản, xung đột địa chính trị và tác động từ biến đổi khí hậu. Đây là những vấn đề mà cả thế giới đang phải đối mặt.

Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala hy vọng rằng bạo lực sẽ chấm dứt nhanh chóng để tránh những tác động tiêu cực lên thương mại toàn cầu. Ông cũng nhấn mạnh rằng việc giải quyết xung đột này là rất quan trọng để bảo vệ tăng trưởng kinh tế và thúc đẩy hợp tác quốc tế.

Các chuyên gia kinh tế cũng đồng quan điểm với cảnh báo của ông Okonjo-Iweala. Mohamed El-Erian, một nhà kinh tế hàng đầu của Mỹ, cho biết nếu xung đột mở rộng và kéo theo sự tham gia của các bên khác, triển vọng kinh tế toàn cầu sẽ suy yếu hơn và đối mặt với áp lực lạm phát cao hơn. Ông cũng nhấn mạnh rằng thị trường sẽ gặp khó khăn trong việc đối phó với tình huống đó.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cũng nhận định rằng xung đột giữa Israel và Hamas gây thêm rủi ro cho triển vọng kinh tế toàn cầu. Gita Gopinath, Phó Giám đốc điều hành thứ nhất của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), cũng cảnh báo rằng nếu xung đột lan rộng hơn và giá dầu tăng 10%, GDP toàn cầu có thể giảm 0,15% trong năm 2024. Các quốc gia ở Trung Đông có nguy cơ bị ảnh hưởng trực tiếp.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Ajay Banga cũng nhấn mạnh rằng xung đột đặt ra thách thức cho các ngân hàng trung ương đang cố gắng kiềm chế lạm phát mà không gây ra suy thoái kinh tế. Ông cũng lưu ý rằng xung đột có thể gây bất ổn cho giá năng lượng và kéo theo tăng giá sản phẩm và dịch vụ.

Xung đột Israel - Hamas không chỉ ảnh hưởng đến khu vực Trung Đông mà còn có tác động lớn đến thương mại toàn cầu và tăng trưởng kinh tế. Các nhà lãnh đạo và chuyên gia kinh tế đều đồng lòng rằng việc chấm dứt bạo lực và giải quyết xung đột là rất cần thiết để bảo vệ tăng trưởng kinh tế và đảm bảo sự ổn định trên thế giới.

[question] Xung đột giữa Israel và Hamas có thể gây ảnh hưởng gì đến thương mại toàn cầu?,Những yếu tố nào có thể bị kìm hãm tăng trưởng do xung đột này?