"Xung đột ở dải Gaza: 3.450 trẻ em thiệt mạng, UNICEF kêu gọi ngừng bắn"

Số trẻ em thiệt mạng trong cuộc xung đột giữa Israel và Hamas ở dải Gaza đang gia tăng đáng lo ngại. UNICEF kêu gọi hai bên ngừng bắn và cung cấp viện trợ nhân đạo.

Xung đột ở dải Gaza: 3.450 trẻ em thiệt mạng, UNICEF kêu gọi ngừng bắn

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đã đưa ra lời kêu gọi ngừng bắn nhân đạo ở dải Gaza, nơi cuộc xung đột giữa Israel và Hamas đang leo thang. Báo cáo của UNICEF cho biết hàng nghìn trẻ em ở Gaza đã thiệt mạng và nhiều trẻ em khác đang sống trong tình cảnh nguy hiểm do bạo lực và khủng hoảng nhu yếu phẩm.

"Gaza đã trở thành 'địa ngục' đối với hàng nghìn trẻ em Palestine", người phát ngôn của UNICEF James Elder nói với các phóng viên tại Geneva.

Theo UNICEF, từ khi xung đột nổ ra, đã có 3.450 trẻ em Palestine ở Gaza thiệt mạng và số người chết tiếp tục tăng lên mỗi ngày.

Cuộc tấn công của Israel trên bộ ở Gaza nhằm đáp trả các cuộc đột kích của Hamas đã leo thang, khiến khoảng 1.400 người thiệt mạng vào ngày 7/10. Xung đột cũng đã làm tê liệt hệ thống cung cấp nước của Gaza, đẩy tổng số người thiệt mạng lên hơn 8.000 người.

"Những mối đe dọa đối với trẻ em không chỉ đến từ bom và đạn, mà còn từ việc nước của Gaza đã bị cắt giảm xuống 5% so với mức bình thường, khiến hơn 1 triệu trẻ em có nguy cơ tử vong vì thiếu nước. Nhiều trẻ em đã bị bệnh do uống nước biển trong tuyệt vọng", ông Elder nói.

Ông Elder cũng lưu ý rằng ngay cả trước cuộc chiến mới nhất giữa Israel và Hamas, hơn 3/4 trẻ em ở Gaza đã được xác định là cần hỗ trợ về sức khỏe tâm thần do những tổn thương mà chúng phải chịu đựng.

"Khi cuộc chiến kết thúc, hậu quả đối với trẻ em và cộng đồng của họ sẽ là gánh nặng cho các thế hệ tương lai", ông Elder nhấn mạnh.

UNICEF kêu gọi Israel chấm dứt cuộc bao vây dải Gaza, vì trẻ em ở Gaza "đang sống trong cơn ác mộng này". Ông cũng yêu cầu mở tất cả các cửa khẩu vào Gaza, cho phép vận chuyển an toàn thực phẩm, nước, nhiên liệu, vật tư y tế và viện trợ nhân đạo khác.

"Nếu không có lệnh ngừng bắn, không có nước, không có thuốc men và không thả những đứa trẻ bị bắt cóc, chúng ta sẽ đối mặt với những nỗi kinh hoàng còn lớn hơn đối với những đứa trẻ vô tội", đại diện UNICEF nhấn mạnh.

Trong khi đó, chính phủ Israel đã chỉ trích Liên hợp quốc, cho rằng cơ quan này chưa lên án đầy đủ những hành động tàn bạo mà Hamas đã gây ra vào ngày 7/10.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Báo cáo của UNICEF nhấn mạnh vấn đề gì liên quan đến trẻ em ở dải Gaza?,Chính phủ Israel đã chỉ trích Liên hợp quốc vì điều gì?
1 Lượt thích