Xung đột ở Gaza và những hạn chế trong quan hệ kinh tế Trung Quốc - Israel

Cuộc xung đột ở Gaza đã phơi bày những hạn chế trong quan hệ kinh tế đang phát triển giữa Trung Quốc và Israel. Bài viết này sẽ phân tích tác động của xung đột đến mối quan hệ này và triển vọng tương lai của hai nước.

Xung đột ở Gaza và những hạn chế trong quan hệ kinh tế Trung Quốc - Israel

Mối quan hệ kinh tế giữa Trung Quốc và Israel đã được thúc đẩy trong nhiều năm qua, đặc biệt là trong lĩnh vực đổi mới và thu hút đầu tư từ Bắc Kinh vào cơ sở hạ tầng công cộng. Tuy nhiên, cuộc xung đột ở Gaza đã phơi bày những hạn chế trong mối quan hệ này.

Ảnh hưởng của cuộc xung đột

Cuộc xung đột ở Gaza đã tác động đến mối quan hệ đối tác giữa Trung Quốc và Israel. Trung Quốc không lên án lực lượng Hamas và phủ quyết đề xuất của Mỹ tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về việc kêu gọi ngừng bắn. Điều này đã khiến Israel nhận ra rằng Trung Quốc đang chọn đứng về phía nào trong cuộc xung đột.

Triển vọng của quan hệ Trung Quốc - Israel

Chuyến thăm Trung Đông của đặc phái viên Trung Quốc Zhai Jun chỉ dừng lại ở các quốc gia Arab mà không ghé thăm Israel và Palestine. Điều này cho thấy ưu tiên chiến lược của Trung Quốc đối với các quốc gia Arab hơn là đối tác kinh tế Israel.

Ông Guy Burton, một nhà bình luận về quan hệ Trung Quốc - Trung Đông, cho rằng hai nước này không có đủ khả năng để thúc đẩy bất kỳ hình thức đối thoại nào. Trung Quốc kêu gọi tiến trình hòa bình mà không đưa ra kế hoạch cụ thể, trong khi Israel lựa chọn sử dụng vũ lực. Sự khác biệt này khiến việc đạt được thỏa thuận trở nên khó khăn.

Mối quan hệ kinh tế giữa Trung Quốc và Israel

Trong thập kỷ qua, Trung Quốc và Israel đã thúc đẩy mối quan hệ kinh tế, đặc biệt là trong lĩnh vực đầu tư trực tiếp và công nghệ tiên tiến. Trung Quốc đã đầu tư vào cơ sở hạ tầng và công nghệ của Israel, đặc biệt là trong lĩnh vực khoa học đời sống, phần mềm và công nghệ thông tin.

Thương mại song phương giữa hai nước cũng tăng trưởng nhanh chóng. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn thứ hai của Israel sau Mỹ. Kim ngạch thương mại giữa hai nước đã tăng hơn gấp đôi từ 8,22 tỷ USD năm 2013 lên 17,62 tỷ USD năm 2022.

Triển vọng tương lai

Mặc dù cuộc xung đột ở Gaza đã tác động đến mối quan hệ Trung Quốc - Israel, việc duy trì mối quan hệ đối tác kinh tế vẫn là ưu tiên của cả hai bên. Trung Quốc vẫn quan tâm đến việc tiếp tục hợp tác kinh tế với Israel.

Tuy nhiên, quan hệ Trung Quốc - Israel và lập trường của Trung Quốc về xung đột Israel - Palestine phần lớn bị ảnh hưởng bởi động lực địa chính trị và lập trường thân Israel của phương Tây do Mỹ dẫn đầu.

Tóm lại, cuộc xung đột ở Gaza đã phơi bày những hạn chế trong mối quan hệ kinh tế đang phát triển giữa Trung Quốc và Israel. Mặc dù có những khác biệt về lập trường và ưu tiên, việc duy trì mối quan hệ đối tác kinh tế vẫn là ưu tiên của cả hai bên. Triển vọng tương lai của quan hệ này vẫn còn phải được xem xét.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Trung Quốc đã lên án lực lượng nào trong cuộc xung đột ở Gaza?,Quan hệ kinh tế giữa Trung Quốc và Israel đã phát triển như thế nào trong thập kỷ qua?