Xung đột ở Trung Đông: 100 ngày đen tối và những lo ngại toàn cầu

100 ngày xung đột ở Trung Đông
Xung đột giữa Israel và Hamas đã kéo dài hơn 100 ngày, gây ra những hậu quả nghiêm trọng và lan rộng. Những căng thẳng này không chỉ ảnh hưởng đến khu vực mà còn có tác động toàn cầu, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế và an ninh năng lượng.

Xung đột kéo dài hơn 3 tháng giữa Israel - Hamas chưa có dấu hiệu lắng dịu, thay vào đó là nguy cơ lan rộng và leo thang.

Xung đột kéo dài hơn 3 tháng giữa Israel - Hamas chưa có dấu hiệu lắng dịu, thay vào đó là nguy cơ lan rộng và leo thang.

100 ngày xung đột

Ngày 14-1 đánh dấu cột mốc 100 ngày kể từ ngày 7-10-2023, khi Hamas tấn công vào Israel khiến 1.200 người Israel thiệt mạng và bắt khoảng 240 con tin trở về Gaza. Hành động này đã thổi bùng một chiến dịch quân sự khốc liệt của Israel nhắm vào Gaza, đến nay đã khiến gần 24.000 người Palestine thiệt mạng.

Tình hình nhân đạo khốc liệt

Hãng tin AP dẫn lời các giám sát viên Liên Hiệp Quốc (LHQ) rằng cuộc tấn công đã khiến đại đa số người Palestine tại Dải Gaza phải rời bỏ nhà cửa, một nửa số bệnh viện trên vùng đất này ngừng hoạt động và nạn đói nghiêm trọng trên diện rộng. Quân đội Israel cho biết hiện họ đã thu hẹp quy mô chiến dịch ở phía Bắc Gaza - vốn đã bị tàn phá nặng nề - và dồn toàn lực vào miền Nam, nơi họ tin rằng các thủ lĩnh của Hamas đang ẩn náu.

Lo ngại toàn cầu

Xung đột không chỉ gói gọn ở Dải Gaza. Israel và lực lượng Hezbollah của Lebanon đã liên tục tấn công xuyên biên giới về phía nhau, gần như mỗi ngày kể từ khi xung đột bắt đầu. Ngoài ra, tình hình biển Đỏ trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết khi Mỹ và Anh bắt đầu không kích vào các địa điểm của lực lượng Houthi ở Yemen, sau cuộc tấn công lớn nhất của nhóm này vào tàu của họ.

Ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu

Những căng thẳng và xung đột ở Trung Đông đang gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế toàn cầu. Nhiều công ty vận chuyển xăng dầu hàng đầu thế giới đã tạm dừng di chuyển qua biển Đỏ sau cuộc không kích của Mỹ và Anh vào lực lượng Houthi ở Yemen. Theo đài CNBC, mỗi ngày có khoảng 7 triệu thùng dầu thô và sản phẩm dầu mỏ đi qua eo biển Bab el-Mandeb, kết nối vịnh Aden với biển Đỏ.

Ngân hàng Thế giới (WB) cảnh báo rằng xung đột kéo dài trên biển Đỏ, căng thẳng Trung Đông leo thang và khủng hoảng Nga - Ukraine có thể làm gián đoạn nguồn cung năng lượng, khiến lạm phát phi mã trở lại và gây ra những "hậu quả tàn khốc" với kinh tế thế giới. Theo các chuyên gia kinh tế, rủi ro thương mại toàn cầu bị gián đoạn nghiêm trọng đã tăng lên mức đáng lo ngại.

Những lo ngại khác

Ngoài những vấn đề an ninh và kinh tế, xung đột ở Trung Đông cũng gây ra những lo ngại về biến đổi khí hậu. Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) đã lưu ý đến những nguy cơ liên quan đến biến đổi khí hậu trong báo cáo rủi ro toàn cầu mới nhất. Các nguy cơ khác bao gồm căng thẳng tài chính, lạm phát, kinh tế Trung Quốc và công nghệ deepfake.

Trung Đông đang đối mặt với những thách thức và căng thẳng nghiêm trọng, ảnh hưởng không chỉ đến khu vực mà còn có tác động toàn cầu. Cần có sự hợp tác và nỗ lực của các bên liên quan để giải quyết xung đột và tìm kiếm hòa bình và ổn định trong khu vực này.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Cột mốc 100 ngày xung đột ở Trung Đông được đánh dấu bởi sự kiện gì?,Các công ty vận chuyển xăng dầu hàng đầu thế giới đã thông báo gì sau cuộc không kích của Mỹ và Anh ở Yemen?