Xung đột Trung Đông và tác động lớn tới giá dầu

Xung đột Trung Đông và tác động lớn tới giá dầu

Xung đột ở Trung Đông đang leo thang và có thể gây tác động đáng kể tới giá dầu trên thị trường quốc tế.

Xung đột ở Trung Đông đang leo thang và đang tạo ra những tác động tiêu cực tới giá dầu trên thị trường quốc tế.

Xung đột ở Trung Đông đang leo thang và đang tạo ra những tác động tiêu cực tới giá dầu trên thị trường quốc tế. Theo một số chuyên gia kinh tế, nếu căng thẳng giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas tiếp tục leo thang và trở thành một cuộc xung đột toàn cầu, giá dầu có thể tăng lên mức 3 con số và gây thiệt hại lên đến 2.000 tỷ USD cho nền kinh tế thế giới.

Gregory Daco, nhà kinh tế trưởng tại EY-Parthenon, công ty tư vấn của Ernst & Young, đã cảnh báo về tình hình căng thẳng ở Trung Đông.

Ông cho biết, trong trường hợp xấu nhất, giá dầu có thể tăng lên 150 USD/thùng. Ông Daco cũng nhấn mạnh rằng hậu quả của kịch bản này sẽ rất nghiêm trọng đối với kinh tế toàn cầu, có thể khiến thị trường chứng khoán toàn cầu sụp đổ.

Indermit Gill, nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới, cũng nhận định rằng thế giới đang đối mặt với hai cuộc xung đột năng lượng đồng thời, đó là xung đột giữa Israel và Hamas cùng xung đột giữa Nga và Ukraine.

Ông Gill cho rằng đây là một giai đoạn không ổn định trong phát triển kinh tế toàn cầu.

Theo ngân hàng Bank of America, khả năng leo thang xung đột liên quan đến Iran có thể dẫn đến tăng giá dầu lên mức 120-130 USD/thùng.

Ví dụ, nếu nguồn cung dầu toàn cầu giảm 2 triệu thùng mỗi ngày, giá dầu có thể vượt mức 150 USD/thùng. Nếu eo biển Hormuz bị đóng cửa đối với tàu chở dầu, giá dầu có thể tăng lên tới 250 USD/thùng.

Đối với Israel, JPMorgan dự đoán rằng nền kinh tế của quốc gia này có thể giảm 11% trong quý IV so với cùng kỳ năm 2022.

Cục Thống kê Israel cũng cho biết rằng nền kinh tế của Israel đã tăng trưởng 5,8% trong quý IV/2022 và 6,5% trong cả năm ngoái.

Tình hình căng thẳng ở Trung Đông đang tạo ra những biến động mạnh mẽ trên thị trường dầu mỏ quốc tế. Việc theo dõi và đánh giá kỹ lưỡng tình hình này là cực kỳ quan trọng để nhận định và ứng phó với những tác động tiềm năng đối với giá dầu và kinh tế toàn cầu.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Xung đột ở Trung Đông đang ảnh hưởng như thế nào đến giá dầu?,Ngân hàng Bank of America dự đoán giá dầu có thể tăng lên bao nhiêu nếu có leo thang liên quan đến Iran?