'Yellow - Công ty vận tải lớn nhất nước Mỹ sụp đổ sau 99 năm: Hậu quả của sáp nhập quá tay và nợ nần'

Yellow, công ty vận tải hàng đầu nước Mỹ, đã phá sản sau một chuỗi sáp nhập quá tay và gánh nặng nợ nần. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến hàng ngàn việc làm và đe dọa chuỗi cung ứng quốc gia.

Yellow - Công ty vận tải lớn nhất nước Mỹ sụp đổ sau 99 năm: Hậu quả của sáp nhập quá tay và nợ nần

Yellow, công ty vận tải hàng đầu nước Mỹ, đã phải dừng hoạt động vào cuối tuần trước sau một chuỗi sáp nhập quá tay, khiến công ty rơi vào tình trạng nợ nần và hoạt động trì trệ. Đây là một hệ lụy nghiêm trọng, đe dọa hàng ngàn việc làm và gây ảnh hưởng lớn đến chuỗi cung ứng quốc gia.

Yellow, có tuổi đời 99 năm, từng là công ty vận tải hàng đầu với hơn 12.000 xe tải vận chuyển hàng hóa trên khắp nước Mỹ cho các tập đoàn lớn như Walmart, Home Depot và nhiều thương hiệu khác. Tuy nhiên, Yellow không thể duy trì dịch vụ ổn định và tạo lợi nhuận cho các nhà đầu tư, mặc dù đã tiến hành sáp nhập và nhận được sự hỗ trợ từ chính phủ. Hiện nay, công ty đang chuẩn bị nộp đơn xin phá sản và đàm phán để nhượng lại hoạt động kinh doanh.

Sự sụp đổ của "tượng đài" 99 năm tuổi này sẽ gây ra nguy cơ mất đi gần 30.000 việc làm, trong đó có khoảng 22.000 thành viên của Teamsters. Công ty đã sa thải hàng trăm nhân viên sau khi ngừng tiếp nhận các lô hàng mới. Từ năm 2021, Yellow đã tiến hành cắt giảm mạnh mẽ chi phí để cải thiện hoạt động kinh doanh.

Theo thông tin từ WSJ, Bộ Tài chính Mỹ hiện đang nắm giữ khoảng 30% cổ phần của Yellow. "Đây là một câu chuyện buồn. Chúng ta không thể tổ chức kỷ niệm 100 năm thành lập vào năm tới", ông Chris Sultemeier, thành viên hội đồng Yellow, cho biết.

Công đoàn Teamsters cũng đã lên tiếng về tình hình của Yellow. Trong một bản ghi nhớ, họ cho biết "khả năng tồn tại của Yellow ngày càng suy giảm". Công đoàn còn kêu gọi nhân viên thu dọn đồ đạc cá nhân sớm trước khi công ty nộp đơn xin phá sản.

Yellow bắt đầu hoạt động từ năm 1924 với tư cách một công ty taxi nhỏ ở thành phố Oklahoma. Sau đó, họ đã mở rộng hoạt động vận chuyển bằng những chiếc xe tải Ford Model-T màu vàng nổi tiếng. Mạng lưới vận tải của Yellow trải dài từ bờ biển này sang bờ biển khác, giúp công ty tồn tại trong thời kỳ khó khăn.

Năm 2003, Yellow đã mua lại công ty Roadway với giá khoảng 1 tỷ USD. Điều này đã tạo cơ hội cạnh tranh lớn hơn cho cả hai công ty. Sau đó, vào năm 2005, Yellow tiếp tục thâu tóm công ty USF với giá 1,37 tỷ USD. Tuy nhiên, việc sáp nhập và điều hành nhiều công ty khác nhau đã gây ra nhiều khó khăn cho Yellow, khiến công ty gánh nặng nợ nần và không thể tạo ra lợi nhuận.

Tính đến cuối tháng 3, Yellow có khoản nợ chưa thanh toán lên đến 1,5 tỷ USD. Trong đó, có khoảng 730 triệu USD là nợ chính phủ liên bang. Sự sụp đổ của Yellow, một trong những công ty vận tải hàng đầu nước Mỹ, có thể gây ra tác động lan truyền trên toàn bộ chuỗi cung ứng quốc gia.

Ông James Welch, cựu Giám đốc điều hành Yellow, cho biết: "Trong thời gian làm CEO, tôi đã phản đối nhiều đề xuất sáp nhập. Chúng tôi đang chịu gánh nặng nợ quá lớn. Việc giải quyết các khoản nợ đó đã trở thành một công việc khó khăn trong suốt 20 năm".

Theo Satish Jindel, chủ tịch công ty tư vấn SJ Consulting, hiệu suất đúng giờ của Yellow đã tụt lại so với các đối thủ. Doanh thu trung bình trên mỗi lô hàng vào năm 2022 chỉ đạt 319 USD, thấp hơn nhiều so với các đối thủ cạnh tranh. Ông Jindel cho biết: "Họ đã không vận hành và quản lý tốt".

Dù chính phủ liên bang đã cung cấp khoản vay trị giá 700 triệu USD cho Yellow trong thời gian đại dịch Covid-19, nhưng khủng hoảng tài chính của công ty vẫn tiếp tục gia tăng. Lượng tiền mặt của Yellow giảm xuống chỉ còn khoảng 100 triệu USD vào tháng 6, so với mức 235 triệu USD vào tháng 12.

Công ty đã thông báo rằng họ sẽ ngừng hoạt động vào ngày 28/7/2023 và đóng cửa tại hầu hết các địa điểm, đồng thời sa thải nhân viên. Khoản nợ chưa thanh toán của Yellow tính đến cuối tháng 3 là 1,5 tỷ USD, trong đó có khoảng 730 triệu USD là nợ chính phủ liên bang.

[question] Yellow là công ty vận tải hàng đầu của Mỹ trong bao nhiêu năm?,Tại sao Yellow đã phá sản?