Yuzu - Trình giả lập Nintendo Switch bị đóng cửa và bồi thường cho Nintendo

Trình giả lập Yuzu ngừng hoạt động, phải bồi thường 2,4 triệu USD cho Nintendo
Yuzu - Trình giả lập Nintendo Switch bị đóng cửa và bồi thường cho Nintendo

Yuzu, trình giả lập Nintendo Switch, đã phải đóng cửa và bồi thường 2,4 triệu USD cho Nintendo sau khi bị kiện vì vi phạm bản quyền trò chơi điện tử.

Yuzu - Trình giả lập Nintendo Switch bị đóng cửa và bồi thường cho NintendoTrình giả lập Yuzu, một dự án nổi tiếng cho phép người dùng chơi các trò chơi Nintendo Switch trên máy tính, đã phải đóng cửa và bồi thường cho Nintendo sau khi bị kiện vì vi phạm bản quyền trò chơi điện tử. Theo thông tin từ Gizmodo, chỉ sau một tuần đối mặt với áp lực pháp lý từ Nintendo, các nhà phát triển đứng sau trình giả lập Yuzu đã chấp nhận đóng cửa dự án và bồi thường cho Nintendo 2,4 triệu USD.

Nintendo đã lâu nay nổi tiếng với việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và không ngần ngại đưa ra các biện pháp pháp lý để đối phó với vi phạm bản quyền trò chơi điện tử.

Trong trường hợp này, Nintendo đã kiện Yuzu, một trình giả lập Nintendo Switch miễn phí và nổi tiếng. Theo tài liệu của tòa án, các nhà phát triển của Yuzu đã đồng ý đóng cửa hoàn toàn trang web và bồi thường cho Nintendo 2,4 triệu USD.

Trình giả lập Yuzu và mã nguồn mở Citra dành cho máy chơi game 3DS của Nintendo, cũng do cùng công ty phát triển, cũng sẽ ngừng hoạt động.

Trang web yuzu-emu.org sẽ được chuyển giao cho Nintendo và những người sáng tạo ra Yuzu bị cấm tạo ra bất kỳ sản phẩm nào tương tự.Bunnei, thành viên chủ chốt của nhóm phát triển Yuzu, đã chia sẻ trên diễn đàn rằng: "Chúng tôi viết bài này để thông báo rằng Yuzu và Citra sẽ ngừng hoạt động ngay lập tức. Chúng tôi bắt đầu các dự án này với thiện chí, xuất phát từ niềm đam mê với Nintendo, các máy chơi game và trò chơi của hãng, và không hề có ý định gây hại".

Các nhà phát triển của Yuzu cho biết họ là những người yêu thích trò chơi điện tử và đã tạo ra các sản phẩm với mong muốn cho phép người dùng tiếp cận với các trò chơi của Nintendo dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, theo phán quyết của tòa án, hành động này đã vi phạm bản quyền.Trong cuộc chiến pháp lý này với Nintendo, các nhà phát triển của Yuzu đã không chống trả nhiều. Kho lưu trữ mã nguồn của Yuzu và Citra cũng nhanh chóng bị xóa khỏi GitHub. Nintendo tuyên bố rằng toàn bộ mục đích của Yuzu là nhằm lách luật bảo vệ bản quyền của hãng.

Trong tuần qua, người dùng trên subreddit r/yuzu đã tranh thủ tải xuống và lưu trữ các phiên bản mới nhất của Yuzu trước khi chúng bị xóa vĩnh viễn.

Ngoài ra, hơn 86.000 thành viên đều bày tỏ sự tiếc nuối dành cho nền tảng giả lập trò chơi yêu thích của họ.Việc sao chép trái phép như Yuzu thường không mang lại nhiều lợi nhuận, và chỉ riêng phí pháp lý đã có thể khiến những người đứng sau dự án trắng tay. Yuzu kiếm được khoảng 28.000 USD mỗi tháng trên Patreon, nhưng không rõ có bao nhiêu quản trị viên thực sự và công ty này có lợi nhuận như thế nào. Kênh Patreon của họ cũng sẽ bị đóng cửa theo phán quyết của tòa án.

Ngoài câu chuyện của Yuzu và Citra, tháng trước, Gary Bowser, một tin tặc nổi tiếng với vụ án sao chép trái phép trò chơi điện tử của Nintendo, đã chia sẻ với The Guardian rằng ông đang phải đối mặt với khoản nợ kéo dài cả đời sau cuộc chiến pháp lý với công ty này.

Nguồn: Báo Thanh Niên

[question] Trình giả lập Yuzu là gì và nó được sử dụng để làm gì?,Tại sao nhóm phát triển của Yuzu đã phải đóng cửa dự án và bồi thường cho Nintendo?