Zealandia - Lục địa bị xé toạc bởi "đại hồng thủy lửa"

Lục địa Zealandia đã bị xé toạc khỏi siêu lục địa Gondwana do hoạt động của một vùng núi lửa khổng lồ, tạo ra một "đại hồng thủy lửa" và làm giãn ra và mỏng đi lục địa này.

Zealandia, một lục địa bị chìm dưới đáy biển, đã được các nhà khoa học lập bản đồ chi tiết lần đầu tiên.

Với hầu hết diện tích bị chìm, chỉ có New Zealand và quần đảo New Caledonia là những phần nổi lên hiếm hoi của lục địa này. Việc lập bản đồ Zealandia không chỉ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về lục địa này, mà còn giúp các nhà khoa học khám phá về quá khứ địa chất của Trái Đất.

Xé toạc lục địa Zealandia ra khỏi siêu lục địa Gondwana là một sự kiện kinh hoàng trong quá khứ địa chất của Trái Đất.

Theo một bài báo công bố trên tạp chí Tectonics, sự xé toạc này bắt nguồn từ một khu vực phía Bắc của Zealandia, nằm dưới vùng nước giữa New Zealand, New Caledonia và Úc.

Hoạt động của một vùng núi lửa khổng lồ chứa dung nham từ tính đã tạo ra một "đại hồng thủy lửa" tàn phá lục địa này.

Dung nham đã chảy tràn khỏi các vết nứt, khiến vùng tiếp giáp giãn ra và mỏng đi như bột bánh pizza. Với diện tích lan tràn lên đến 250.000 km2, tương đương với diện tích của New Zealand, sức mạnh tàn phá của "đại hồng thủy lửa" này vô cùng khủng khiếp.

Nick Mortimer, một nhà địa chất từ Viện Khoa học hạt nhân và địa chất New Zealand (GNS Science), đã mô tả cách mà dung nham đã tác động lên Zealandia. Ông cho biết, dung nham lan tràn trên diện tích rộng lớn đã khiến lục địa này bị xé toạc ra khỏi khối Gondwana.

Sau Zealandia, các phần khác của siêu lục địa Gondwana và siêu lục địa Laurasia cũng đã trải qua những quá trình xé toạc tương tự. Các tác động mạnh mẽ của quá trình "kiến tạo mảng" đã khiến các mảnh vỏ Trái Đất di chuyển, trượt lên nhau, và cõng theo các lục địa và đại dương trên mình, tạo ra sự di chuyển và biến đổi của các mảng kiến tạo.

Việc lập bản đồ Zealandia không chỉ là một thành tựu quan trọng trong nghiên cứu địa chất, mà còn giúp chúng ta hiểu rõ hơn về quá khứ địa chất của Trái Đất. Nhờ vào việc khám phá và nghiên cứu các lục địa bị chìm như Zealandia, chúng ta có thể tìm hiểu sâu hơn về quá trình hình thành và biến đổi của hành tinh chúng ta.

[question] Làm thế nào dung nham từ tính đã tạo thành một "đại hồng thủy lửa" và gây ra sự xé toạc của lục địa Zealandia?,Nhóm tác giả đã sử dụng phương pháp nào để lập bản đồ chi tiết Zealandia?
1 Lượt thích